ชุดแต่งจักรยาน

Shimano Altus 7Speed

Shimano Altus 7Speed เราอาจจะเคยสงสัยกันนะคะว่า ทำไมนักปั่นมืออาชีพทั้งหลายนั้นถึงทุ่มทุนกับการปรับแต่งจักรยานคันเก่ง ทั้งซื้ออะไหล่จักรยาน

Shimano Altus 7Speed

                เราอาจจะเคยสงสัยกันนะคะว่า ทำไมนักปั่นมืออาชีพทั้งหลายนั้นถึงทุ่มทุนกับการปรับแต่งจักรยานคันเก่ง ทั้งซื้ออะไหล่จักรยาน อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทุ่มทุนซื้อจักรยานที่ราคาเหยียบหลักแสนก็มี คงต้องบอกแบบนี้ค่ะว่า แท้ที่จริงแล้ว นอกจากประสบการณ์ที่จะทำให้นักปั่นมืออาชีพทั้งหลายนั้น สามารถคว้าชัยชนะมาได้ การเลือกจักรยานรวมไปถึงอุปกรณ์ที่เหมาะสมก็มีส่วนไม่น้อยเลยค่ะ คำว่าเหมาะสมในที่นี้ก็หมายถึงทั้งในแง่ของการใช้งาน คุณภาพ และราคานั่นเองค่ะ หากวันนี้เราซื้อจักรยานมาเพื่อปั่นไปซื้อกับข้าว หรือปั่นออกกำลังกาย เราอาจจะไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงการเลือกจักรยานหรืออุปกรณ์เสริมก็ได้ ถูกต้องไหมคะ

  ในวันนี้เราจะมาพูดถึงอุปกรณ์ชนิดหนึ่งของจักรยานเสือภูเขาค่ะ ซึ่งก็คือ เกียร์ นั่นเองค่ะ อย่างที่เราทราบกันดีนะคะว่าจักรยานเสือภูเขานั้น เป็นจักรยานที่ถูกออกแบบมาสำหรับปั่นบนทางคดเคี้ยวหรือบนภูเขาเป็นหลัก และในการแข่งขันมักจะแข่งขันกันบนทางที่คดโค้งเสียส่วนใหญ่ ดังนั้น เกียร์จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยให้นักปั่นผ่านข้อจำกัดต่าง ๆ ไปได้ โดยการพิจารณาการเลือกใช้เกียร์กับแต่ละเส้นทาง เช่น จานกลางหรือจานใหญ่สำหรับทางเรียบ และเลือกใช้จานใหญ่สุดสำหรับทางลงเขา เป็นต้น

โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ เกียร์ Shimano Altus 7Speed ของบริษัท Shimano ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเกียร์จักรยานที่มีชื่อเสียงทั้งในบ้านเราและทั่วโลก ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพในการใช้งาน คุณภาพที่ทนทาน รวมไปถึงในเรื่องของราคาค่ะ ซึ่งนอกจาก เกียร์ Shimano Altus 7 Speed แล้ว วันนี้เราก็มีเกียร์รุ่นอื่น ๆ ของ Shimano มาให้เลือกดูกันด้วยค่ะ

  1. Shimano Tourney (SIS)

มาเริ่มกันที่เกียร์ระดับต้น ในราคาที่ถูกที่สุดกันก่อนเลยค่ะ กับรุ่นนี้ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 6-8* พันบาท มีให้เลือกกันตั้งแต่ 5 , 6 และ 7 เกียร์ ค่ะ  แต่ขอบอกไว้นิดนึงนะคะว่าเกียร์รุ่นนี้เหมาะกับการปั่นออกกำลังธรรมดามากกว่าใช้เพื่อนำไปแข่งขันค่ะ

  1. Shimano Altus 7 Speed

ขยับขึ้นมากันอีกนิดนึงค่ะกับรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่เหมาะกับนักปั่นที่มีงบจำกัดในราคาหมื่นต้น ๆ*  และมองหาเกียร์คุณภาพดี ในระดับเริ่มต้น เนื่องจากสามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งขี่ตามป่าตามเขา หรือบนถนนออฟโรดก็เอาอยู่ทั้งนั้นค่ะ แต่หากว่าอาจจะอัพเกรดขึ้นไปสักหน่อยก็สามารถที่จะทำได้โดยการใช้เกียร์หน้าของ Altus และเกียร์หลังของรุ่นในระดับที่สูงกว่าได้ค่ะ

  1. Shimano Deore SLX

กระโดดกันมาที่เกียร์ระดับสูงสำหรับนักปั่นมืออาชีพกันบ้างค่ะ รุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นเกียร์มาตรฐานในการแข่งขันเลยทีเดียวค่ะ มี 9 เกียร์ ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา อีกทั้งยังเน้นในเรื่องของความนุ่มนวลในการเข้าเกียร์อีกด้วยค่ะ ราคาประมาณ 25,000* บาทขึ้นไปค่ะ

*ราคามีการเปลี่ยนแปลงได้

เครดิต https://rider.in.th/article/62-shimano-mtb.html 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *